VII, Ký túc xá:

    Về chỗ trọ cho du học sinh thì có ký túc xá sinh viên do nhà nước, chính quyền địa phương hoặc các trường đại học điều hành nhưng vì phòng ít nên chỉ một số du học sinh may mắn vào được. Chừng 70% du học sinh ở trọ tư. Tình hình nhà cửa của Nhật không tốt lắm; đặc biệt rất khó tìm nhà ở vùng Tokyo. Khi đi tìm chỗ ở trọ thì thường là tới người môi giới bất động sản ở khu vực muốn ở.
    Tiền thuê phòng của nhà dân so với ký túc xá sinh viên rất cao. Theo Trung tâm Học sinh Nội Ngoại trú, tiền thuê nhà (trả mỗi tháng) cho 1 phòng khoảng 10m2 tại chung cư bằng gỗ ở Tokyo (nhà vệ sinh dùng chung) là 30 ngàn Yên; nếu có cái bếp nhỏ và nhà vệ sinh trong phòng thì khoảng 35 ngàn Yên; nếu có phòng tắm riêng thì khoảng 60 ngàn Yên. Ngoài ra, khi thuê nhà Mansion (cơ cấu bên trong như chung cư bằng gỗ cho thuê nhưng xây dựng bằng bê tông) còn đắt hơn nữa.
    Ở địa phương, ngoại trừ vùng chung quanh đô thị lớn ra thì tiền nhà rẻ hơn Tokyo rất nhiều. Thí dụ với một phòng 10m2 có nhà vệ sinh, phòng tắm ở Sendai là 30 ngàn Yên & ở Fukuoka là 31 ngàn Yên.
    Thông thường theo tập quán của Nhật khi vào nhà, ngoài tiền phòng thì người thuê còn phải trả 1 đến 2 tháng “tiền lễ” (tiền mua quyền lợi, trả cho chủ nhà) và 1 đến 2 tháng “tiền cọc” (khi trả tiền phòng chậm hay làm hư hỏng phòng thì dùng tiền đó để bù trừ). Khi trả nhà thì được trả lại phần tiền còn lại sau khi bị bù trừ. Thêm vào đó, người thuê nhà còn phải trả cho môi giới bất động sản 1 tháng tiền nhà làm tiền hoa hồng.
Cụ Vinh làm việc với Bác Hồ huyền thoại năm 1966

HĐQT liên doanh
Trung tâm tiếng Nhật HOA ANH ĐÀO

Vợ chồng Giám đốc
Tiến thăm núi Phú sỹ

Trụ sở Công ty HOA ANH ĐÀO
& trung tâm tiếng Nhật HOA ANH ĐÀO

KTX

Trước Ký Túc Xá
Trung tâm Tiếng Nhật HOA ANH ĐÀO

Nhà ăn Trung tâm tiếng Nhật HOA ANH ĐÀO

Ký Túc Xá Công ty HOA ANH ĐÀO

18.JPG

Tại Ký Túc Xá Trường TILA