X,Các bài báo viết về hoạt động du học Nhật bản của Công ty HOA ANH ĐÀO để tham khảo.

Bài viết 4: Ông Tiến sỹ bán nhà phố cổ ra ngoại ô xây trường
(Báo vietnamnet ngày 14/02/2012).

Bỏ phố để về “quê”, tiến sỹ Lê Minh Tiến, người đi tiên phong khởi xướng lĩnh vực du học, lao động tại xứ sở hoa anh đào (Nhật Bản), đã dành tâm huyết, tiền của và thậm chí cả con đường quan lộ để theo đuổi quyết tâm của mình.
Bán nhà phố cổ để xây trường ở ngoại ô

Sinh năm 1956, Lê Minh Tiến - Tiến sỹ về Quy hoạch và quản lý đô thị (tốt nghiệp khoa Chế tạo máy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội giai đoạn 1974 - 1979), sau đó lần lượt theo học & tốt nghiệp các trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ (nay là trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia) sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống.
Cụ thân sinh ra anh, nhà lão thành cách mạng có dư 50 năm tuổi đảng Lê Tư Vinh (nguyên Vụ trưởng Vụ Tuyên Truyền Quốc tế Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng CSVN) là chuyên gia tiếng Trung quốc số 1 của Việt Nam thời đấy. Cùng với bạn bè đồng lứa, cụ Vinh mở lớp học tiếng Trung cho các doanh nghiệp của Việt Nam có liên doanh với đối tác nước bạn từ những năm đầu thập niên
Thời điểm những ngày đầu mới ra trường, chàng kỹ sư Lê Minh Tiến bắt đầu với những công việc hoàn toàn “khô cứng”: anh công tác tại Tổng cục trang bị kỹ thuật (Bộ Nông nghiệp). Sau một thời gian khá dài chừng 5 - 6 năm, tình cờ biết được thông tin Ban Đối ngoại Hà Nội (sau đổi tên thành Sở Kinh tế Đối ngoại Hà Nội) đăng thông báo thi tuyển công chức, Lê Minh Tiến quyết định “chuyển ngang”. Anh trực tiếp được GS.TS Lê Văn Viện khi đó là giám đốc Ban đối ngoại Hà nội phỏng vấn, và nhận anh về đảm việc thư ký cho Giám đốc.
Cụ Vinh làm việc với Bác Hồ huyền thoại năm 1966

HĐQT liên doanh
Trung tâm tiếng Nhật HOA ANH ĐÀO

Vợ chồng Giám đốc
Tiến thăm núi Phú sỹ

Trụ sở Công ty HOA ANH ĐÀO
& trung tâm tiếng Nhật HOA ANH ĐÀO
Những tưởng, công việc quản lý hành chính nhà nước sẽ giữ chân anh kỹ sư trẻ, bởi thời gian công tác tại đây, anh được đánh giá là một công chức mẫn cán, đầy năng lực và nhiệt huyết. Anh chính là người khởi thảo và xây dựng cho nhiều dự án trên địa bàn TP. Hà Nội, đẩy mạnh dòng đầu tư, xuất nhập khẩu, ODA và viện trợ từ các nước đối với Hà Nội thời điểm tiền đổi mới (trước năm 1986)… Cũng trong giai đoạn này, anh đã học và lấy bằng Thạc sỹ tại Nhật Bản, sau đó là Tiến sỹ tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Thế nhưng, cuộc đời của ông Tiến sỹ này luôn có những quyết định khiến người khác bất ngờ.
Khi cụ thân sinh ra anh tuổi già sức yếu và do nhu cầu hoạt động của các trung tâm đào tạo nghề, dạy tiếng Trung, tiếng Nhật… cho các doanh nhân Việt Nam liên doanh với đối tác nước ngoài phát triển, Lê Minh Tiến quyết định “rẽ ngang” con đường quan lộ, để về kế tục con đường của cha mình.
Khoảng đầu những năm 2000, tiến sỹ Lê Minh Tiến quyết định mở rộng quy mô của trung tâm đào tạo tiếng Trung, tiếng Nhật trực thuộc Công ty (khi đó là Công ty Hoàng Lê, sau đó là Công ty Hoa Anh Đào) của cha mình để thành một trung tâm đào tạo hàng đầu tại Việt Nam. Năm 2001, anh thành lập liên doanh với Nhật Bản về phát triển nguồn nhân lực chuyên về dạy tiếng Nhật, dạy nghề ngắn hạn, đào tạo ngoại ngữ và nghiệp vụ, kỹ năng cho công nhân, học sinh Việt Nam trước khi sang Nhật bản.
“Thời điểm đó, lĩnh vực này chưa phát triển ở Việt Nam. Công ty Hoa Anh Đào đã quyết định xây dựng mô hình đào tạo bài bản, có hệ thống với đội ngũ giáo viên người Nhật là giảng viên chính, các giáo viên người Việt chỉ giữ vai trò là trợ giảng” - tiến sỹ Lê Minh Tiến cho biết.
Để có vốn thực hiện dự án này, ngôi nhà 7 tầng số 156 Yên Phụ diện tích gần 1.000m2 mang tên anh Tiến đã được bán lấy tiền đầu tư cơ sở đào tạo mới. Địa chỉ mà anh xây dựng trường mới của mình chính là khu đất rộng hơn 10.000m2 tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Năm 2010, tiến sỹ Lê Minh Tiến quyết định bán nốt căn nhà gần 100m2 của vợ chồng anh tại địa chỉ cư trú số 35 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để đầu tư xây dựng và hoàn thành trường mới.
“Một trung tâm đào tạo hàng đầu!”.
Trụ sở của Trung tâm Đào tạo Hoa Anh Đào tọa lạc trên khu đất rộng hơn 10.000m2 và ở vị thế khá đắc địa: Nằm ngay cửa ngõ của huyện Đông Anh, cách KCN Thăng Long 2Km, gần sân bay quốc tế Nội Bài, có mặt tiền 70m của con đường quốc lộ nối với đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài. Tới đây, khi cầu Nhật Tân xây dựng xong, tâm lý “xa trung tâm” sẽ không còn.

Trung tâm Đào tạo  Hoa Anh Đào do Tiến sỹ Lê Minh Tiến
xây dựng tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội.

 

Trung tâm Đào tạo Hoa Anh Đào có mô hình đào tạo chuyên nghiệp và khép kín. Các học viên trước khi đi du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sẽ được đào tạo tiếng Nhật & các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết. Tại đây, ngoài khu Giảng đường - Hiệu bộ, có khu ký túc xá & cả bếp ăn tập thể, câu lạc bộ, phòng máy tính…dành cho học viên.
Tới đây, Công ty Hoa Anh Đào sẽ xây dựng khu nhà tổng hợp với dịch vụ khép kín cao 35 tầng trên diện tích đất 3.000m2 trong khuôn viên Trung tâm Đào tạo Hoa Anh Đào. Khi hoàn thành, đây sẽ là trung tâm đào tạo lớn nhất về quy mô, chất lượng và độ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

 

DU HỌC NHẬT BẢN HOA ANH ĐÀO  LIÊN TỤC TUYỂN SINH HÀNG NĂM NHẬP HỌC  KHÓA THÁNG 4 & THÁNG 10  TẠI NHẬT BẢN.

 

Bài viết 5: Đảm bảo tương lai cho các Điều dưỡng viên Việt nam ở Nhật bản.
                 (Bài viết của báo Tiền phong số Tất niên năm 2013).

 

báo tiền phong.jpg

 

Mấy năm gần đây, ở Việt Nam rộ lên phong trào: Nhà nhà làm điều dưỡng & người người học điều dưỡng. Theo thống kê của Bộ GD& ĐT và Bộ Y tế, hiện tại hàng năm có khoảng 20.0000 Điều dưỡng viên, Y sỹ & Dược sỹ (có thể chuyển đổi sang Điều dưỡng viên) đã tốt nghiệp các khóa đào tạo sơ cấp (18 tháng), trung cấp (30 tháng) & cao đẳng (36 tháng) của các cơ sở đào tạo Y tế của các bộ, ngành ở trung ương & địa phương.
Có tình trạng trên là do đã có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động điều dưỡng tại các nước phát triển như Châu Âu (Đức) & Châu Á (Hàn Quốc & Nhật Bản)… gửi đến Việt Nam với các điều kiện làm việc & thu nhập rất hấp dẫn.

Các Điều dưỡng viên nếu được nhận vào làm việc ở một trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Nhật Bản, với chứng chỉ "Chăm sóc sức khỏe cộng đồng" do 1 trường đại học hoặc trường dạy nghề điều dưỡng Nhật Bản cấp sẽ được hưởng mức lương đến 200.000, JPY/tháng kèm thêm chỗ ở miễn phí, thưởng tháng, quý & năm đến 30% thu nhập chính (Nguồn: Đại học Tokyo về Phúc lợi Xã hội).
Tuy nhiên, để được làm nghề điều dưỡng ở Nhật bản, các ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao. Ngoài việc có chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng, ứng viên phải có trình độ tiếng Nhật cấp độ 1 - mức cao nhất theo bảng đánh giá năng lực tiếng Nhật của Bộ Giáo dục Nhật bản.
Thực tế, trong số trên 20.000 Điều dưỡng viên, Y sỹ, Dược sỹ được đào tạo & ra trường hàng năm ở Việt Nam, rất ít người có được việc làm đúng nghề & lại càng hiếm người có cơ hội & được làm nghề Điều dưỡng với mức thu nhập rất cao ở châu Âu (Đức) hoặc châu Á (Nhật bản).
Nguyên do chính là trình độ chuyên môn của các Điều dưỡng viên Việt nam sau tốt nghiệp hệ trung cấp & cao đẳng rất thiếu thực hành, lại ít kinh nghiệm & khả năng giao tiếp ngoại ngữ (tiếng Đức, tiếng Nhật) rất hạn chế dù có được đào tạo tập trung 6 tháng đến 12 tháng (1 năm), 18 tháng (1 năm rưỡi).

Ký hợp đồng Nguyên tắc

Vợ chồng Giám đốc Tiến cùng ông
Chủ tịch Đại học Tokyo, T12/2013

Mới đây, ngày 03/12/2013 tại Tokyo, Nhật bản, Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn lực HOA ANH ĐÀO Việt Nam đã ký HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC với 2 đối tác Nhật Bản gồm: Học viện Ngôn ngữ Quốc tế Tokyo (TILA) & Trường dạy nghề Điều dưỡng Tokyo để tiếp nhận sang Nhật bản & đào tạo tiếp các điều dưỡng viên Việt nam tiếng Nhật cấp độ 1 sau 6 tháng học tiếng Nhật ở Việt nam.
Các Điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được đào tạo 15 đến 24 tháng tiếng Nhật ở Nhật Bản & tiếp tục trong 2 năm học chuyên môn lấy bằng Đại học Điều dưỡng Nhật Bản hoặc Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng Nhật Bản. Trong thời gian học tập ở nhà trường, các điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được các đối tác Nhật Bản bố trí làm  thêm đúng nghề điều  dưỡng theo quy định  của chính phủ Nhật bản là 4 giờ/ngày (ngày làm việc)  với thu nhập đến 20, triệu đồng/tháng.
Sau khi tốt nghiệp ra trường, với trình độ tiếng Nhật cấp độ 1 & chứng chỉ hành nghề điều dưỡng Nhật bản, các điều dưỡng viên Việt nam được phép ở lại Nhật bản làm việc với thu nhập đến 250.000 JPY/tháng (tức 50 triệu VNĐ/tháng) hoặc về Việt Nam làm việc, cống hiến theo nguyện vọng.
Công ty CP PTNL HOA ANH ĐÀO cũng đạt được thỏa thuận với các đối tác Nhật bản để cho phép các Điều dưỡng viên Việt nam đã có bằng trung cấp hoặc cao đẳng Điều dưỡng, Y & Dược được học liên thông trong 2 năm để lấy bằng đại học điều dưỡng Nhật bản.
Đặc biệt, các em có kết quả học tập tiếng Nhật đạt loại giỏi, với số giờ dự học 98% trở lên sẽ được cấp học bổng toàn phần cho 2 năm học liên thông đại học cùng chỗ ở miễn phí.
Các Điều dưỡng viên, Y sỹ, Dược sỹ đã tốt nghiệp hệ Trung cấp, cao đẳng & các học sinh đã tốt nghiệp THPT Việt nam có nguyện vọng đều có cơ hội học & làm nghề Điều dưỡng tại Nhật bản qua tuyển dụng, đào tạo & giới thiệu của Công ty CP PTNL HOA ANH ĐÀO. ĐC: Hải bối - Đông anh - Hà nội. ĐT: 04 39540703 (VP) & 0906286989 (GĐ).

Ngày 04/12/2013 tại TOKYO, ngài TS. Tsuneo NAKAJIMA  (ảnh) đã tặng 4 học bổng toàn phần đầu tiên cho 4 du học sinh Điều dưỡng của Công ty HOA ANH ĐÀO đang có thành tích học tập & dự giờ học tiếng Nhật tốt nhất tại hai trường Nhật ngữ: TILA & TOPA ở thủ đô TOKYO & sẽ vào học Khoa Điều dưỡng, tại  Trường dạy nghề Điều dưỡng từ tháng 4/2014.

TS Lê minh tiến rthawn người bệnh.jpg

Lãnh đạo UBND Thành phố Hà nội tiếp
Chủ tịch Trường Đại học Tokyo.

 

giay chúng nhânk.jpg

Mới đây, 08/12/2013, Cục Sở hữu Trí tuệ phối hợp với Liên hiệp các hội KHKT Việt nam đã chỉ đạo việc bình chọn & trao tặng GIẤY CHỨNG NHẬN Dịch vụ Vàng về dạy tiếng Nhật; Tư vấn & Đào tạo du học Nhật Bản cho Công ty HOA ANH ĐÀO (ảnh). Trước đó, nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2013, nhà nước Việt Nam đã tặng TS. Lê Minh Tiến – Giám đốc Công ty HOA ANH ĐÀO Cúp vàng Doanh nhân Ưu tú Đất việt.

Bài viết 6: Vinh danh DN của tiến sĩ bán nhà cổ xây trường học
 (Báo vietnamnet.vn ngày 09 tháng 09 năm 2013)

Doanh nghiệp của TS. Lê Minh Tiến vừa vinh dự nhận Cúp vàng Thương hiệu Việt do Hiệp hội DN Nhỏ và vừa Việt nam trao tặng,
trong đêm hội "Doanh nhân - Người lính thời bình".

Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn lực Hoa Anh Đào (Hoa Anh Đào) do TS. Lê Minh Tiến làm chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ đã được nhận Cúp vàng "Thương hiệu, Sản phẩm và Dịch vụ được tin dùng năm 2013" do Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa trao tặng để vinh danh Bản lĩnh doanh nhân thời hội nhập. Đêm hội "Doanh nhân - Người lính thời bình" được tổ chức tại Nhà Hát lớn ngày 07/9/2013.
Công ty Hoa Anh Đào thành lập liên doanh Trung tâm Tiếng Nhật Hoa Anh Đào với các đối tác Nhật bản từ năm 2001 và hiện đang là trung tâm hàng đầu ở Việt nam về đào tạo tiếng Nhật các trình độ cho các đối tượng và tư vấn du học Nhật bản.
Năm 2011, Công ty Hoa Anh Đào cùng các đối tác Nhật bản đã giới thiệu và thực hiện  Du học vừa học vừa làm theo quy định của chính phủ Nhật bản . "Các du học sinh sẽ được vừa học vừa làm. Với mô hình này các em sẽ cơ hội được thực hành, cọ xát ở lĩnh vực mà mình đã theo học đồng thời có thêm thu nhập để trang trải cho cá nhân - ông Tiến cho biết.
 

TS. Lê Minh Tiến cùng các du học sinh của công ty
trên đường phố Tokyo Nhật bản.

TS Lê Minh Tiến cùng các du học sinh trong văn phòng
Trường Nhật ngữ TOPA21 ở thủ đô Tokyo, Nhật bản

Đến nay, hàng ngàn du học sinh Việt nam tại Nhật bản qua sự tư vấn, đào tạo của Công ty đang học tập trong những ngôi trường có tên tuổi, vừa học vừa làm với mức thu nhập ổn định từ 20 triệu đồng/học viên/tháng, các du học sinh thêm thu nhập cá nhân của mình tại Nhật bản.
TS. Lê Minh Tiến - chuyên gia về Quy hoạch và quản lý đô thị (đã tốt nghiệp khoa Chế tạo máy trường ĐH Bách khoa Hà nội giai đoạn 1974 - 1979), sau đó lần lượt theo học và tốt nghiệp các trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ (nay là trường ĐH Ngoại ngữ Quốc gia Hà nội).

Giám đốc Tiến cùng ông chủ tịch Trường Nhật ngữ TOPA
ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Giám đốc Tiến ăn tối với Ban giám đốc Hiệp hội các Trường Nhật ngữ
Nhật bản - JALSA

Nguyễn Tiến Đạt (SN 1993, TP. Ninh Bình) là du học sinh Việt nam tại Nhật năm thứ 2. Trước khi sang Nhật, Đạt là sinh viên của một trường ĐH công lập có tên tuổi ở Việt Nam, tuy nhiên, khi biết chương trình liên kết đào tạo của Hoa Anh Đào với đối tác Nhật bản, Đạt đã nghỉ học để đi du học. Sau 3 tháng học tiếng tại Nhật, Đạt đã có công việc làm thêm với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Công việc của Đạt là "yamato" - (dán tem và phân loại các bưu phẩm trước khi trao trả cho người nhận).
"Em và rất nhiều du học sinh Việt nam tại Nhật đang đi du học theo chương trình của Hoa Anh Đào với đối tác Nhật. Tại đây, chúng em có công việc làm thêm đủ để trang trải chi phí cho cá nhân. Nhiều bạn của em làm công việc "nagashi" - bốc xếp hàng hóa. Có rất nhiều việc để học viên VN làm thêm tại Nhật, thời lượng làm là 4 tiếng/ngày" - Đạt cho biết.
Bài viết 7: Khi DN, Doanh nhân làm theo lời Bác.
(Báo diễn đàn Doanh nghiệp)
Công ty Cổ phần Phát triển nguồn lực Hoa Anh Đào vừa là đơn vị duy nhất trong lĩnh vực du học Nhật Bản được Hội đồng bình Quốc gia bình chọn trao giải thưởng Doanh nghiệp, doanh nhân làm theo lời Bác năm 2014.


 

TS. Lê Minh Tiến, TGĐ, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Phát triển Nguồn lực Hoa Anh Đào
nhận giải thưởng "Doanh nhân làm theo lời Bác" năm 2014.
Là một doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và du học Nhật Bản, Hoa Anh Đào đã xây dựng được mô hình đào tạo khép kín khoa học và hiện đại. Các học viên trước khi sang Nhật du học được tham gia khóa học tiếng Nhật tại Trung tâm do chính các giảng viên Nhật Bản sang Việt Nam đào tạo; được tìm hiểu về lối sống, văn hóa, đất nước con người Nhật Bản…
Công ty Hoa Anh Đào luôn cam kết và đảm bảo các học viên sang Nhật sẽ được học tập, đào tạo đúng theo những chuyên ngành đã chọn tại những ngôi trường hàng đầu, có uy tín - đối tác của Hoa Anh Đào và được bố trí công việc làm thêm đủ để các em tự trang trải trong thời gian theo học. Khi ra trường, học viên có cơ hội ở lại Nhật sống và làm việc theo chuyên môn được đào tạo.
Cam kết đảm bảo tối đa quyền lợi học viên
Trong những năm qua, Hoa Anh Đào đã đưa hàng ngàn học viên Việt Nam sang Nhật học tập và làm việc, giúp các em có cơ hội tiếp cận tương lai, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động ở Việt Nam…
Tháng 12/2013 TS.Tsuneo Nakajima, hiệu trưởng, người sáng lập Trường Tokyo Nhật Bản vừa sang thăm và làm việc với Hoa Anh Đào. TS.Tsuneo đánh giá cao và coi công ty là đối tác quan trọng, chiến lược của Trường ĐH Tokyo.

TS. Tsuneo chia sẻ: "Du học là cơ hội để tìm kiếm tương lai cho chính mình,
là cơ hội để các em làm giàu cho bản thân, làm giàu cho đất nước".

Lãnh đạo UBND TP Hà nội tiếp ngài TS.Tsuneo Nakajima & nghe báo cáo về chương trình du học Điều dưỡng tại Nhật bản hợp tác với Công ty Hoa Anh Đào.

"Các  du học sinh  được nhà trường bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt tại trường, đảm bảo điều kiện vật chất và tinh thần cho các em trong quá trình học tập. Đối tác của Hoa Anh Đào cũng có trách nhiệm bố trí công việc làm thêm và công việc làm cho các học viên trong và sau khi ra trường", TS Tsuneo Nakajima nhấn mạnh.
Đồng thời TS.Tsuneo cũng nhận định về tiềm năng ngành học Điều dưỡng cùng nhu cầu sử dụng nhân lực người Việt của các doanh nghiệp Nhật bản trong thực tế và tương lai.
"Với điều kiện sống rất cao, trong khi đặc trưng dân số già, người dân Nhật bản cần đến các điều dưỡng viên với số lượng rất lớn. Đây là nhu cầu thực tế đang đặt ra tại Nhật bản. Nghề điều dưỡng viên mang lại nguồn thu nhập ổn định và cao hơn rất nhiều so với nhiều nghề khác"
Về điều kiện sống, sinh hoạt, ăn ở và công việc làm thêm, công việc làm sau khi ra trường…, vị giảng viên người Nhật thẳng thắn chia sẻ: "Các học viên theo học được ở tại ký túc xá của nhà trường, phòng ở được trang bị các thiết bị ăn ở tối thiểu như tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa. Ký túc xá gần trường nên học viên đi bộ đi học chừng 3 phút, tiết kiệm được chi phí về đi lại".

"Quyền học tập và đi làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật bản của du học sinh tại Nhật: lương mỗi giờ khoảng 1.000/giờ x 28h x 12 tuần.
 

 Khi ra trường đi làm,  thu nhập  trung bình 360, triệu/năm; đó là mức lương khởi đầu và sẽ tăng theo thời gian, kinh nghiệm", TS.Tsuneo Nakajima khẳng định.
 

Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp – T5/2014.

Từ năm 2011 Cty Cổ phần Phát triển Nguồn lực Hoa Anh Đào đã liên tục nhận được các bằng khen; Giải thương cấp Quốc gia: Doanh nhân ưu tú Đất Việt (tháng 10/2013); Thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ được tin dùng (năm 2013); Cúp vàng Thương hiệu Việt; Doanh nhân - Người lính thời bình (2013); Thương hiệu và sản phẩm thân thiện với Môi trường…